4 NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC

2021-11-04

Tắc đường ống thoát nước khiến nước dâng ngược tràn lên bề mặt. Lượng nước không thoát được sẽ gây nên hiện tượng nước thấm vào chân tường làm ẩm và ố vàng làm mất thẩm mỹ nhà bạn.

Để xử lý được hiện tượng này, cùng Làm thợ tìm hiểu 4 nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước nhé!

Tắc đường ống thoát nước ở nhà bếp

Nguyên nhân:

Do thói quen rửa bát cũng như sơ chế đồ ăn của mọi người chưa tốt. Dầu mỡ thừa, bọt nước rửa bát, xà phòng, thức ăn thừa kết hợp với nhau, tạo thành một hỗn hợp cứng như đá vôi. Ban đầu, bạn sẽ không nhận ra chuyện tắc nghẽn cho đến khi bạn thấy nước trong bồn rửa thoát rất chậm. Đây là dấu hiệu cống thoát của bồn rửa nhà bạn đã nghẹt “nặng”.

Bạn nên nhớ rằng, dầu mỡ là những hợp chất khó hòa tan trong nước. Khó phân hủy nhưng độ bám dính lại rất cao, chúng sẽ bám vào thành ống thoát nước. Bao phủ các chất thải hữu cơ và gây tắc nghẽn, gây mùi hôi khó chịu.

Mặt khác, một số bạn lại không lọc hết thức ăn thừa mà đem đi rửa luôn. Các vụn thức ăn này sẽ kết hợp với dầu mỡ trong đường ống gây tắc nghẽn nhanh hơn.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại lưới lọc rác. Nếu lưới lọc có mắt lưới quá to thì các vụn thức ăn nhỏ, hạt cơm hay các chất thải nhỏ có thể chui qua và gây ứ đọng. Bạn nên chọn lưới lọc có mắt lưới nhỏ hoặc để một rổ nhỏ có lỗ nhỏ và để ngay miệng thoát và dưới vòi nước. Sau mỗi lần dùng nước, bạn hãy cho rác nhỏ vào rổ và đổ vào thùng rác. Bồn rửa nhà bạn sẽ vừa vệ sinh vừa không bị tắc.

Khi rửa bát, nếu có nhiều dầu mỡ nên lấy giấy ăn lau sạch dầu mỡ rồi mới rửa sạch. Hạn chế dầu mỡ chui vào đường ống và tích tụ trong đó. Nên sử dụng các sản phẩm chuyên dùng xử lý dầu mỡ để đạt hiệu quả cao nhất.

Tắc đường ống thoát nước nhà tắm

Nguyên nhân:

Nhắc đến tắc đường ống thoát nước nhà tắm chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc rụng tóc mỗi lần gội hoặc tắm. Tóc sẽ không thể bị phân hủy hoặc hòa tan, mà chúng sẽ liên kết lại với nhau thành từng búi. Nước và các chất hữu cơ trong nước thải sẽ trở thành chất kết dính. Lâu ngày sẽ khiến ống thoát nước bị tắc. Gia đình càng nhiều thành viên, số lượng tóc có khả năng rơi xuống đường ống thoát nước càng nhiều nếu bạn không để ý thu gom tóc rụng mỗi lần tắm gội xong.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tắc đường ống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh nữa là sau khi sửa chữa một mảng nền nhà bị vỡ bằng xi măng. Bạn đem những dụng cụ đó vào nhà tắm để rửa sạch. Khi đó bạn đã vô tình tráng xi măng luôn cho cống thoát nước nhà mình rồi đấy.

Cách khắc phục:

Luôn luôn gom tóc rụng ngay sau khi tắm để tóc không rơi vào đường ống thoát nước

Trước khi đem những dụng cụ sửa chữa vào nhà tắm để rửa sạch. Bạn hãy cho xi măng thừa vào nilong rồi cho vào thùng rác sau đó hãy rửa dọn.

Bạn có thể dùng móc quần áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu thực hiện giai đoạn “câu mồi”.

Bạn có thể lấy được tất cả những mớ tóc rối cũng như những đồ vật khác đã không may rơi vào ống nước nhà mình. Tuy nhiên bạn cũng không nên luồn quá sâu chỉ vì mong muốn lấy được nhiều thứ nhất có thể ra khỏi ống nước. Khi đã hoàn thành công việc của mình hãy xả ống bằng nước nóng để giúp làm sạch ống.

Đường ống bị hỏng

Nguyên nhân khác cũng khá quan trọng đó là đường ống bị hỏng. Nếu một ống bị hỏng nước không thể chảy tự do gây ra việc tắc cống.

Tuổi thọ của đường ống

Đường ống thoát nước của bạn đã dùng trong thời gian dài không được bảo trì cũng khiến đường ống bị hư hỏng, và đương nhiên nước thải không thể thoát được dễ dàng.

Tắc đường ống thoát nước khiến sinh hoạt gia đình bạn bị ảnh hưởng. Chén đĩa không thể rửa sạch vì bồn rửa luôn tắc. Nước luôn đọng dưới chân sau khi tắm vì không thể thoát kịp so với lượng nước xả ra. Chắc hẳn điều này sẽ làm bạn khó chịu không ít lần. Hãy áp dụng các cách khắc phục trên đã gợi ý để chấm dứt ngay tình trạng này nhé. Đồng thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt để bảo vệ đường ống nước, giúp chúng luôn thông thoáng và sạch sẽ. 

Nếu cần tìm Thợ để khắc phục các tình trạng về hư hỏng nước, lên ngay ứng dụng Odd Job để đặt lịch hẹn cùng Thợ sửa nước một cách đơn giản và nhanh chóng nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17