7 SỰ CỐ THƯỜNG GẶP VỀ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN NHẤT!

2020-11-20

Nguồn nước và hệ thống ống nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của mọi gia đình từ nấu nướng, giặt giũ, tắm gội,… đều không thể thiếu nước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi những sự cố về hệ thống đường ống nước như rò rỉ, tắt hoặc vỡ đường ống… Câu hỏi đặt ra là tại sao lại xảy ra những sự cố này và cách khắc phục đơn giản nhất là gì?

Đường ống nước bị tắt hoặc chảy chậm

Đổ nước sôi nhiều lần vào đường ống là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để loại bỏ các chất cặn bám vào thành ống
Đổ nước sôi nhiều lần vào đường ống là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để loại bỏ các chất cặn bám vào thành ống

Tình trạng nước rút chậm, nước trào ngược lên trên, các chất thải gây mùi hôi và khó chịu; nguyên nhân chính của các vấn đề này là do thức ăn dư thừa, dầu mỡ, rác thải, tóc rụng, bọt xà phòng hoặc hóa chất tẩy rửa lâu ngày khô lại, tích tụ sẽ bám lại trên thành ống, sau một thời gian sẽ gây tắc nghẽn cục bộ đường ống. 

Cách khắc phục: Đổ nước sôi nhiều lần vào đường ống là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để loại bỏ các chất cặn bám vào thành ống. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng hỗn hợp ½ cốc baking soda và ½ cốc giấm trắng rồi đổ vào đường ống nước đang tắt nghẹt, dùng nút bịt kín đường ống trong khoảng 30 phút, các phản ứng tạo bọt xảy ra sẽ làm thông những điểm tắt. Bên cạnh đó, ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm có thể loại bỏ và phân hủy rác rất dễ sử dụng.

Vòi nước bị rò rỉ

Nguyên nhân của sự cố này là do vòi nước bị oxy hóa hoặc do van cao su phía trong ống bị hở
Nguyên nhân của sự cố này là do vòi nước bị oxy hóa hoặc do van cao su phía trong ống bị hở

Vòi nước ở các vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng tắm sau một thời gian dài sử dụng rất dễ xảy ra tình trạng rò rỉ nước ra ngoài. Nguyên nhân của sự cố này là do vòi nước bị oxy hóa hoặc do van cao su phía trong ống bị hở.

Cách khắc phục: Dùng dây thép mạ kẽm hoặc một miếng chì nhỏ đặt vào chỗ thủng của vòi nước, sau đó dùng búa đập cho miếng thép hay chì chắc vào trong khe hở, đập đều, phẳng với mặt ống nước. Tiếp theo, dùng săm xe đạp rồi cắt nó thành một sợi dây dài 0.3 – 0.6cm, dùng dây này ép vào chỗ rỉ, sau đó buộc thật chặt lại bằng dây và dây thép để ngăn nước chảy ra ngoài.

Ngoài ra, nước cũng hay bị rò rỉ ở các khớp nối, chúng ta cần dùng keo lụa hoặc gia cố khớp nối có vòng xoắn để nhẹ nhàng quấn keo theo các khớp nối đó. Sau đó vặn chặt khớp nối còn lại để hai đầu khít với nhau.

Nước chảy yếu trên các tầng cao, chảy nhỏ giọt trong giờ cao điểm

Nguyên nhân của sự cố này thường là do đường ống bị vật nặng chèn vào gây tắc
Nguyên nhân của sự cố này thường là do đường ống bị vật nặng chèn vào gây tắc

Với các kiểu nhà liền kề cao tầng từ 3 đến 5 tầng thường xuyên xảy ra các trường hợp các tầng trên cao nước bị yếu gây bất tiện trong quá trình sử dụng và sinh hoạt. Nguyên nhân của vấn đề này là do lực đẩy nước lên cao yếu, không đủ lực để nước có thể lên trên các tầng cao hơn; đồng thời đa số người dân phụ thuộc vào đường ống nước của nhà máy cấp phát nước, khi nguồn nước cấp vào nhà yếu, nước không tự chảy được vào bể ngầm, dẫn đến tình trạng nước chảy nhỏ giọt không đủ cho sinh hoạt.

Cách khắc phục: Để đảm bảo lượng nước đẩy lên cao được ổn định, chúng ta nên chọn mua và sử dụng các loại máy bơm tăng áp có thông số đẩy cao tối đa lớn hơn từ 1.3 đến 1.5 lần độ cao cần đẩy và hút để bù đắp vào phần hao phí áp lực do ma sát đường ống.

Sự cố máy giặt xả nước liên tục

Máy giặt xả nước liên tục là vấn đề thường xuyên xảy ra, đặc biệt là với những máy đã sử dụng lâu
Máy giặt xả nước liên tục là vấn đề thường xuyên xảy ra, đặc biệt là với những máy đã sử dụng lâu

Máy giặt xả nước liên tục là vấn đề thường xuyên xảy ra, đặc biệt là với những máy đã sử dụng lâu. Việc này dẫn đến tình trạng máy giặt sẽ không đủ nước để thực hiện chu trình giặt xả và nguyên nhân chính do van đóng mở vòi xả nước trên máy giặt bị hỏng, hoặc van xả nước của máy giặt bị kẹt bởi các đồ vật hoặc cặn bẩn trong nguồn nước tích tụ lâu trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu máy giặt chỉ bị rò rỉ nước ở mức độ nhẹ, chúng ta cần chuyển lại chế độ xả nước và giặt lại từ đầu khoảng vài lần để các đồ vật bị kẹt trôi ra ngoài. Bên cạnh đó, chúng ta nên sử dụng tấm lọc nước để loại bỏ cặn bẩn trước khi dùng cho máy giặt hoặc sử dụng dung dịch Axit Clohidric (HC1) loãng để làm sạch van cấp hoặc thay van mới.

Đường ống nước trong máy giặt bị rò rỉ

Máy giặt thường xuyên bị rò rỉ nước tại ống xả nước hoặc phía sau máy giặt khiến nước chảy vương vãi ra sàn nhà
Máy giặt thường xuyên bị rò rỉ nước tại ống xả nước hoặc phía sau máy giặt khiến nước chảy vương vãi ra sàn nhà

Máy giặt thường xuyên bị rò rỉ nước tại ống xả nước hoặc phía sau máy giặt khiến nước chảy vương vãi ra sàn nhà.

Cách khắc phục: Nếu ống xả máy giặt bị rò rỉ nước, chúng ta cần kiểm tra đầu nối giữa các đường ống xem có bị lỏng không, sau đó dùng dây cao su buộc chặt lại với nhau tại các điểm nối hoặc đường ống thoát. Trong trường hợp nước bị rỉ phía sau máy giặt là do đường ống cung cấp nước bị lỏng hoặc hư hỏng, đôi khi tình trạng này xảy ra cũng là do máy giặt được đặt ở vị trí không cân bằng khiến nước bị tràn ra ngoài.

Đường ống thoát nước điều hòa bị tắc nghẽn

Đường ống thoát nước điều hòa cũng thường xảy ra vấn đề

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ làm cho điều hòa không thoát nước qua đường ống, khi đó nước sẽ tràn qua máng hứng nước, thấm xuống tường và sàn nhà. Nguyên nhân của sự cố này thường là do đường ống bị vật nặng chèn vào gây tắc, đường ống bị vặn, đường ống bị bẩn vì lâu ngày không được vệ sinh.

Cách khắc phục: Kiểm tra máng thoát nước có bị nứt vỡ hay không. Nếu ống thoát nước bị tắc thì kiểm tra phía ngoài ống thoát nước từ cục nóng ở bên ngoài có bị vật gì chặn hoặc ống có bị gấp khúc gây cản trở cho việc thoát nước hay không. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cầm đầu ống, hút hoặc thổi nhẹ để thông bụi hay bóng nước làm tắc ống bên trong nếu có.

Hệ thống đường ống nước của bồn cầu bị rỉ ra ngoài

Có rất nhiều nguyên do gây rò rỉ nước ở bồn cầu
Có rất nhiều nguyên do gây rò rỉ nước ở bồn cầu

Bồn cầu đa phần bị rò rỉ nước do van xả, van đóng, bể chứa bị rỉ nước hoặc rò rỉ ở tay cầm xả nước.  Đối với mỗi trường hợp trên chúng ta sẽ có các hướng giải quyết khác nhau.

Cách khắc phục:

  • Khi bồn cầu bị rỉ nước do van xả thì việc đầu tiên chúng ta cần khóa van xả nước vào bồn cầu, đồng thời xả hết lượng nước đang có trong bể chứa, sau đó tháo van xả ra và làm sạch bằng nước giấm, xà bông hoặc nước tẩy rửa. Sau khi thực hiện xong các bước thì lắp lại như bình thường, mở khóa van xả và sử dụng như bình thường.
  • Khi bồn cầu bị rỉ nước ra sàn, khóa van xả, dùng vải khô thấm hết nước còn trong bồn cầu. Tháo từng bộ phận: bể chứa, bệ ngồi, nắp bệ. Sau khi vệ sinh cần kiểm tra lại xem nước có còn bị rỉ ra ngoài không. Nếu tình trạng trên vẫn còn, thì điều tiếp theo là bạn cần liên hệ với một người Thợ có kinh nghiệm để được sửa chữa kịp thời.
  • Với vấn đề bồn cầu bị rò rỉ ở tay cầm xả nước là do việc đặt giới hạn phao nước quá cao so với quy định, khiến nước tràn ra tay cầm, chúng ta cần kiểm tra lại giới hạn đặt phao nước theo tiêu chuẩn của sản phẩm để đảm bảo.
  • Khi bể chứa của bồn cầu bị rò rỉ nước, cần tháo các đai ốc cao su ra và tiến hành vệ sinh trước, sau đó lắp lại thật chặt. Nếu chúng ta không đảm bảo được về mặt kỹ thuật thì nên mua mới để thay vì bộ phận này có giá cũng phải chăng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17