CÁC QUY TRÌNH CƠ BẢN ĐỂ CẢI TẠO VÀ SỬA CHỮA NHÀ

2021-04-26

Cải tạo nâng cấp nhà ở là việc làm cần thiết đối với những gia đình đang sống trong những căn nhà có tuổi thọ lâu năm, ẩm mốc, xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, để cải tạo nhà ở cũng không phải là một việc đơn giản, cần có những quy trình cơ bản cũng như việc phải chuẩn bị kinh phí cho việc cải tạo và nâng cấp này.

Quy trình cải tạo sửa chữa nhà diễn ra theo nhiều bước khác nhau. Hãy cùng ODD JOB tham khảo các quy trình cơ bản dưới đây để giúp bạn có thể tiến hành việc cải tạo và sửa chữa nhà mình một cách thuận tiện nhất nhé!

Quy trình cải tạo sửa chữa nhà (Nguồn: internet)

Dự trù kinh phí

Nếu bạn có ý định sửa nhà, dù phần nhà bạn muốn sửa lớn hay không thì vấn đề chính yếu nhất mà bạn cần quan tâm đó là vấn đề kinh phí. Bạn đừng nghĩ là khi bạn sửa chữa nhà thì chi phí sẽ không lớn vì việc bảo dưỡng lâu dài hao phí năng lực và chi phí sửa chữa có thể sẽ tăng thêm nhanh chóng. Hãy đảm bảo bạn đã liệt kê hết những thứ bạn cần thay thế và sửa chữa để đưa ra bản dự trù kinh phí chi tiết và hoàn thiện nhất.

Trên thực tế, đơn giá sửa nhà thường cao hơn rất nhiều so với đơn giá xây nhà, vì vậy ngoài số tiền tạm tính trên, bạn nên dự trù thêm 10% đến 30% số tiền ước tính ban đầu.

Lên kế hoạch chi tiết về việc sửa nhà

Sửa nhà, sửa phòng hay nâng tầng đều cần thống nhất thời điểm, quan điểm và ý kiến của các thành viên trong gia đình. Sự thay đổi sẽ dựa trên cấu trúc nhà có sẵn nên chủ nhà và các thành viên trong gia đình cần bàn bạc, ghi rõ những bất tiện muốn thay đổi hoặc giữ những chi tiết nào theo kết cấu của ngôi nhà. Các hạng mục cần sửa rõ ràng bao nhiêu thì sau này sửa chữa càng dễ hơn.

Bên cạnh đó, chủ nhà cần lên chi tiết các khoản thuộc hạng mục cần sửa chữa, ví dụ như giữ nội thất gì, thay đổi gì, phong cách muốn thực hiện cho phòng mới, nhà mới ra sao,….
Việc lên kế hoạch về tất cả những phần bạn muốn sửa chữa, phần nào tiến hành trước phần nào tiến hành sau để không gây khó khăn cho cả quá trình cũng như sẽ không gây khó khăn cho sinh hoạt của gia đình bạn nếu bạn đang sống trong khu vực sửa chữa.

Lên kế hoạch chi tiết về việc sửa nhà (Nguồn: internet)

Tìm kiếm đơn bị cải tạo nhà chuyên nghiệp

Trước đây, người ta thường sẽ thuê kiến trúc sư tư vấn và thiết kế kiến trúc, sau đó lên phương án dùng vật tư, nội thất và chủ nhà sẽ tự mua và thuê nhân công về sửa chữa. Tuy nhiên, các bước dịch vụ riêng rẽ mất khá nhiều thời gian và đi lại do đó hiện nay, nhiều Công ty và nhóm Thợ sẽ cung cấp dịch vụ sửa nhà trọn gói bao gồm từ thiết kế đến cung cấp vật tư, nội thất, thi công hoàn thiện do một đơn vị thực hiện.

Khảo sát hiện trạng, lên ý tưởng và đưa ra phương án cải tạo

Sau khi trao đổi với chủ nhà thì Thợ hoặc Công ty sửa nhà sẽ trực tiếp đo đạc, khảo sát và kiểm tra nhà. Họ sẽ kiểm tra đầy đủ chi tiết kiến trúc và từ đó qua thông số sẽ đưa ra những phân tích về phần cấu trúc nhà, những bộ phần sửa chữa được theo ý chủ nhà và hướng để sửa chữa.

Đối với nhà nâng tầm thì quá trình này phải kèm theo kiểm định chất lượng nền móng, độ vững chắc của nhà để gia chủ quyết định sửa hay xây mới bởi nếu không còn đủ chịu lực, chủ nhà không được phép nâng tầng.

Sau khi đã trao đổi với chủ nhà, Thợ hoặc công ty sửa chữa sẽ tiến hành thiết kế dựa theo nền kiến trúc cũ, thay đổi các chi tiết sửa chữa trong kiến trúc đó để chủ nhà phê duyệt.

Tiến hành thi công, giám sát, nghiệm thu và bàn giao nhà

Sau khi đạt được thỏa thuận hợp đồng, công ty chọn ngày thi công sửa chữa theo phong thủy, đúng giờ. Thợ sẽ tiến hành thi công và chủ nhà có thể dọn ra ngoài để chờ hoàn thiện, nếu sửa phòng thì cần chuẩn bị tránh bụi bẩn, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khi tiến hành thi công, chủ nhà có thể thấy sự thay đổi nào đó cần thiết thì yêu cầu sửa lại, điều này nên hạn chế vì sẽ mất thêm thời gian làm phụ lục hợp đồng cũng như thay đổi bản vẽ. Do đó, trừ khi quá cần thiết, chủ nhà không nên thay đổi quá nhiều khi thi công.

Trong quá trình sửa nhà, chủ nhà cũng cần giám sát chặt chẽ từng bước một nhằm đảm bảo công trình được thực hiện đúng bản vẽ và phương án.

Sau khi sửa xong, Thợ hoặc đơn vị thi công sẽ dọn dẹp, nghiệm thu và bàn giao nhà. Gia chủ kiểm tra tình trạng các hạng mục sửa chữa có đúng với phương án đã đề ra và tiến hành nghiệm thu cũng như nhận bàn giao nhà.

Trên đây là các quy trình cơ bản để tiến hành việc cải tạo và sửa chữa nhà, nếu bạn đang có ý định thực hiện thì ODD JOB hy vọng đây sẽ là một bài viết bổ ích để bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra các quyết định của mình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Oddjob Sơn nhà timtho

Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà cũ của mình vừa nhanh lại tiết kiệm. Cách duy nhất là hãy sơn lại những bức tường đã cũ. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp các bạn có cách sơn tường cũ đơn giản, tiết kiệm chi phí cho tường nhà đẹp như mới.

2021-11-25
lò vi sóng Oddjob timtho

Một trong những chức năng cơ bản của lò vi sóng là rã đông thực phẩm. Nhưng rã đông thế nào cho đúng cách không phải là ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm.

2021-11-24
camera Oddjob timtho

Khi gắn camera giám sát thì việc lựa chọn vị trí là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả quan sát và độ an toàn cho gia đình bạn. Dưới đây là những vị trí nên và không nên gắn camera giám sát. Cùng Odd Job tham khảo thông tin bên dưới nhé!

2021-11-23