CÁCH TRÁNH RÒ RỈ ĐIỆN VÀO MÙA MƯA MÀ AI CŨNG CẦN PHẢI BIẾT

2021-10-12

Vào mùa mưa bão dễ gặp phải các hiện tượng mưa ngập úng vào nhà. Lúc này, ngoài công tác thoát nước thì việc tìm biện pháp tránh rò rỉ điện mùa mưa cũng vô cùng quan trọng. Thực tế, có không ít trường hợp thương tâm xảy ra vì vô tình không biết điện bị rò rỉ. Hãy cùng Odd Job tham khảo các biện pháp tránh rò rỉ điện hữu hiệu dưới đây giúp gia đình bạn chủ động và khắc phục được hiện trạng trên.

1. Trước tiên, ngắt điện chờ nước rút

Vào mùa mưa bão, nếu nước ngập vào nhà ngày càng lớn thì tốt nhất bạn nên ngắt điện ngay. Đồng thời, bịt ngay các đầu nối, ổ cắm, phích cắm để tránh nguy cơ nước bị rò rỉ vào có thể gây chập điện khi đóng điện trở lại. Đây là biện pháp tránh rò rỉ điện mùa mưa cơ bản nhất mà gia đình nào cũng nên nắm kĩ.

Theo các chuyên gia, điện rò rỉ nhẹ có thể chưa gây giật và biểu hiện cũng rất khó nhận ra. Tuy nhiên, nếu để lâu dài vừa gây thất thoát điện vừa nguy hiểm hơn. Đặc biệt là những đường dây điện đi ngầm, sử dụng lâu năm vừa khó phát hiện vừa tốn công sức khi sửa chữa.

Ngắt hết các thiết bị điện là biện pháp tránh rò rỉ điện mùa mưa cơ bản nhất

2. Đi dây điện ngầm đúng kỹ thuật

Hiện nay nhiều gia đình áp dụng đi dây điện ngầm để tăng thêm tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo các tiện ích. Tuy nhiên, lời khuyên từ các chuyên gia là luôn luôn phải “ngầm đúng cách”.

Dây điện đi chìm có ưu điểm thẩm mỹ, nhưng lại gây khó khăn khi phải kiểm tra, sửa chữa. Nhất là sau nhiều năm sử dụng nguy cơ hỏng hóc rất lớn. Lúc đấy việc sửa chữa sẽ rất khó khăn vì thực tế sẽ không biết là chúng hỏng ở đâu, ở đoạn nào. Hơn thế, khi phát hiện, muốn sửa chữa thì phải đục tường. Vào mùa mưa, khả năng tường ẩm cao, dây điện vì thế cũng dễ bị hư hỏng và rò rỉ. Đặc biệt với những loại dây kém chất lượng.

Do đó, biện pháp tránh rò rỉ điện cho những gia đình đi đường dây điện ngầm đó là đường dây phải được đặt trong một ống bảo vệ. Khi có vấn đề xảy ra, chỉ cần gỡ phần vỏ (ống) bảo vệ rồi thay thế, sửa chữa. Thực tế không ít thợ kém chuyên nghiệp thi công không sử dụng ống bảo vệ này. Qua thời gian, lớp vỏ điện bị tiếp xúc với nước, xi măng vôi vữa sẽ kém chất lượng. Nguy cơ rò rỉ điện vì thế cũng tăng không kém.

Đi dây điện ngầm đúng kỹ thuật giúp hạn chế rò rỉ điện

3. Luôn luôn ghi nhớ quy tắc Thiết kế trên cao

Biện pháp tránh rò rỉ điện hữu hiệu nữa là hãy thiết kế hệ thống đường dây điện ở trên cao. Theo các chuyên gia, khi thi công nên có một cầu dao tổng cho toàn bộ mạng điện và lắp ở trên cao. Cao hơn mực nước cao nhất có thể ngập tới.

Khi có nước tràn vào nhà, việc đầu tiên là ngắt cầu dao này để cắt hẳn khỏi lưới điện. Đường điện đi ngầm trong tường và các ổ cắm điện cũng đều phải ở trên cao. Không được đặt ở vị trí thấp có thể bị ngập khi mưa lớn. Các mối nối dây điện cũng cần chú ý nối từ trên cao. Sau đó dần xuống thấp để giảm thiểu các nguy cơ rò điện từ mối nối khi có nước ngập.

Để có hiệu quả khi gần đến mùa mưa, gia đình bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện. Hoặc khi thấy tiền điện cao bất thường cũng nên kiểm tra lại ngay để xem đường dây có bị rò rỉ ở đâu không.

4. Chống ẩm cho tường

Ngay cả khi nước rút, tường nhà vẫn còn ẩm ướt. Khi đóng điện trở lại dễ có nguy cơ gây chập, rò rỉ do dây điện trong tường bị dính ẩm lâu ngày. Do vậy, hãy làm đúng – đủ – tốt ngay từ đầu để khi mùa mưa bão bạn có thể an tâm phần nào.

Với trường hợp tường bị ẩm, thấm ngược quá nhiều. Trước khi đóng lại điện, nên làm khô phần tường đó bằng cách sấy khô. Dùng quạt để tường bớt độ ẩm. Khi đóng điện hãy lấy bút thử điện kiểm tra trước khi sử dụng trở lại. Nếu bút đỏ ở đâu phải đánh dấu lại để kiểm tra. Nên nhớ, tường ẩm là nguyên nhân chính gây rò rỉ điện. Vì vậy, cách tránh rò rỉ điện phải từ việc xử lý nguyên nhân này.

Tường ẩm là nguyên nhân chính gây rò rỉ điện

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Giải pháp chống thấm dột vào mùa mưa” để có biện pháp chống thấm/ẩm cho ngôi nhà của mình nhé!

Nếu bạn đang cần tìm Thợ sửa chữa điện hay thậm chí là Thợ sửa nhà, đặt lịch hẹn ngay cùng Thợ trên Odd Job, Thợ sẽ giúp bạn khắc phục những sự cố hư hỏng xảy ra một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Oddjob timtho xây nhà

Bất cứ ai khi xây nhà đều mong muốn có thể tiết giảm tối đa chi phí nhất. Nếu muốn xây nhà giá thấp thì rất dễ, chỉ cần sử dụng những vật liệu rẻ, nhà thầu xây dựng không chuyên nghiệp,… nhưng muốn xây dựng một căn nhà đẹp, chất lượng đảm bảo nhưng vẫn tiết giảm được chi phí mới là điều khó khăn.

2021-10-20
Oddjob sửa nhà timtho

Mái tôn bị dột gây ảnh hưởng to lớn đến sinh hoạt hàng ngày, nhất là vào mùa mưa cao điểm. Vậy nguyên nhân từ đâu làm cho mái tôn bị dột và cách khắc phục sao cho triệt để và hiệu quả hết dột tuyệt đối.
Xử lý mái tôn bị dột là công việc không thể bỏ qua nếu như phần mái có những dấu hiệu xuống cấp.

2021-10-19
Oddjob sửa đồ điện tử timtho

Bất cẩn làm rơi điện thoại xuống nước, ly nước đổ trên laptop,… những món đồ điện tử này bạn sử dụng hàng ngày và không loại trừ được khả năng bạn bất cẩn và làm chúng bị ngấm nước. Dưới đây là một mẹo sơ cứu khi đồ điện tử của bạn bị ngấm nước đảm bảo hiệu quả, hãy cùng Odd Job tham khảo nhé!

2021-10-14