CÁCH XÓA TAN MỆT MỎI ĐƠN GIẢN TRONG NHỮNG NGÀY LÀM VIỆC TẠI NHÀ

2021-09-01

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và kéo theo đó là các vấn đề gây căng thẳng như giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, công việc và lối sống sinh hoạt thay đổi khiến chúng ta dễ gặp căng thẳng và mệt mỏi. Vậy cần làm gì để giúp giải tỏa bớt những căng thẳng và mệt mỏi trong những ngày phải làm việc tại nhà (work from home)?

Căng thẳng vì “work from home”

Giãn cách xã hội và chúng ta buộc phải làm việc tại nhà, nhiều người sẽ không kịp thích ứng với sự thay đổi này. Làm việc ở nhà, sinh hoạt hàng ngày và thời gian dành để làm việc sẽ bị đảo lộn. Bất kỳ điều gì xung quanh cũng có thể trở thành lý do khiến bạn không thể làm việc: đồ ăn vặt, thông báo trên điện thoại, lướt xem các trang mạng, nhận đồ ship, gia đình, bạn bè, các trục trặc về máy tính, zoom chat, email khi bạn chưa thành thạo sử dụng tại nhà phục vụ cho công việc khiến bạn cũng bị căng thẳng, mệt mỏi vì áp lực deadline phải chạy.

Việc ít giao tiếp xã hội và đồng nghiệp cũng là một vấn đề gây stress cho mỗi người. Có thể bạn sẽ trải qua sự cô đơn khi làm việc tại nhà, không tương tác và tiếp nhận năng lượng tích cực từ những đồng nghiệp khiến bạn dễ mất động lực và tinh thần làm việc.

Làm việc tại nhà cũng khiến bạn ngồi một chỗ nhiều hơn, ít vận động khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi. Những thông tin cập nhật liên tục về dịch bệnh, áp lực về năng suất công việc theo KPI vẫn dồn dập khiến bạn dễ dàng căng thẳng, áp lực.,

Căng thẳng vì phải làm việc tại nhà trong thời gian dài

Mệt mỏi do ngồi một chỗ quá lâu

Ngồi nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, ngoài ra còn tác động trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể như tim, não, gây nghẽn mạch,…

Lời khuyên: 

  • Bạn nên tập thể dục hơn 2 giờ/tuần để cơ thể được vận động. Đối với những người cảm thấy yêu cầu này hơi khó hoặc không có đủ thời gian, thì bạn có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ trong ngày.
  • Thực hiện động tác vươn tay kéo giãn nhẹ toàn cơ thể sau mỗi một giờ ngồi làm việc liên tục.
  • Tắm nước ấm hàng ngày cũng giúp máu lưu thông tốt hơn và nên lưu ý tắm trước khi đi ngủ từ 90 phút để giữ gìn sức khỏe.

Ngồi nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Mệt mỏi do não bị “quá tải thông tin”

Ngay cả khi không vận động cơ thể, não vẫn tiếp nhận một lượng lớn thông tin từ công việc, cộng đồng thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop… Việc tiếp nhận những thông tin tiêu cực hay suy nghĩ quá nhiều trong công việc cũng có thể khiến cơ thể mệt mỏi, chán nản, dẫn tới hậu quả là cơ thể khó chìm vào giấc ngủ mỗi đêm.

Lời khuyên:

  • Vào mỗi sáng, chọn lọc để đọc những tin tức tích cực thay vì tin tiêu cực để tránh ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày.
  • Hạn chế việc tiếp nhận tin tức từ các trang mạng trong thời gian làm việc để tránh bị phân tâm, ảnh hưởng đến hiệu suất.
  • Cắt giảm thời gian dành cho mạng xã hội để thực hiện những hoạt động có ích cho bản thân như tập thiền, yoga, nghe nhạc, đọc sách hoặc thử sức với những điều mà bạn chưa từng làm trước đó.

Thiền, yoga, nghe nhạc, đọc sách thay vì dành thời gian cho việc lướt mạng xã hội

Mệt mỏi do thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ gây giảm năng suất làm việc, mệt mỏi kéo dài, mà còn nguy cơ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như suy giảm trí nhớ, béo phì, các bệnh tim mạch…

Lời khuyên:

  • Hạn chế việc tiếp nhận quá nhiều thông tin trước giờ đi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Ngủ đúng giờ, đúng giấc để cơ thể được phục hồi năng lượng.

Ngủ đúng giờ, đúng giấc để cơ thể được phục hồi năng lượng

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Để tăng cường sức khỏe, bạn cũng nên bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm, thức uống tươi sạch. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hài hòa sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, một tinh thần lạc quan, vui vẻ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những tình huống căng thẳng, khó khăn, thử thách trong cuộc sống hàng ngày, từ đó trở nên mạnh mẽ, kiên cường và bình tâm hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17