MẸO VỆ SINH VÀ BẢO DƯỠNG QUẠT ĐIỆN HIỆU QUẢ

2021-11-16

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại quạt điện để làm mát cho mọi gia đình như quạt bàn, quạt cây, quạt treo tường… Những loại quạt này sử dụng công thức vòng quay, chế độ làm mát theo cánh quạt  khi sử dụng lâu sẽ rất dễ bị bám bẩn, khi bị bám nhiều bụi thì sức gió của quạt sẽ giảm, và mỗi khi quạt hoạt động bụi bẩn có thể sẽ bay theo luồng gió, lúc này bạn cần phải làm vệ sinh quạt. Đồng thời trong quá trình sử dụng có thể bị khô dầu mỡ và bị hao mòn cao nên việc bảo trì các sản phẩm này là rất quan trọng.

Chính vì thế mà việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ rất quan trọng, nó giúp kéo dài tuổi thọ của quạt và giúp quạt hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là những phương pháp đơn giản để vệ sinh và bảo dưỡng một số quạt điện thông dụng của gia đình mình.

Bước 1: Tháo các bộ phận của quạt

Rút nguồn điện của quạt, mang quạt ra khu vực thoáng dễ để dàng vệ sinh và tránh làm bẩn nhà. Tháo rời từng bộ phận và linh kiện của quạt từ lồng quạt, cánh quạt để theo thứ tự giúp bạn dễ dàng khi lắp lại quạt. Chúng ta phải rút nguồn điện để bảo đảm an toàn và không gây chập điện trong quá trình vệ sinh quạt. Điều này tương tự đối với tủ lạnh, khi bạn muốn làm sạch, vệ sinh hay bảo dưỡng cho tủ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là rút điện.

Bước 2: Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Lồng quạt phải được vệ sinh thường xuyên bởi trong quá trình sử dụng rất dễ bị bám bụi, bẩn và gây mất thẩm mỹ. Bảo dưỡng quạt điện không thể bỏ qua bước vệ sinh lồng quạt và cánh quạt. Bạn có thể lau cánh quạt bằng khăn ẩm kèm xà phòng sau đó sử dụng khăn khô để lau lại, hoặc tháo hẳn cánh quạt ra để rửa bằng xà phòng và phơi khô.

Để vệ sinh các bộ phận bên trong, đầu tiên bạn thực hiện tháo ổ trục, hộp bánh răng sau quạt ra. Bạn dùng khăn để lau chùi sạch, tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động. Lưu ý không để nước tràn vào các linh kiện điện tử.

Bước 3: Bảo dưỡng quạt điện đối với trục quay

Sau khi vệ sinh cánh quạt và lồng quạt, bạn nên mở nắp bánh răng ở mặt sau ra để tra dầu. Sau đó mở nắp có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó.

Tiếp theo, bạn nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt, quay nhẹ để mô tơ hoạt động được trơn tru và bền hơn.

Bước 4: Lắp các bộ phận và linh kiện

Lắp từng bộ phận và linh kiện theo thứ tự ngược lại với khi tháo ra để bảo dưỡng quạt điện. Sau khi lắp hoàn chỉnh, thử cắm vào ổ điện kiểm tra hiệu quả. Kiểm tra dây điện, chui và ổ cắm điện.

Việc bảo dưỡng quạt trước và sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ giúp quạt vận hành với hiệu suất cao, tuổi thọ của quạt được lâu hơn. Trong quá trình vệ sinh, chúng ta cũng cần vệ sinh đúng cách, tránh trường hợp gây hư hại hoặc hỏng hóc các bộ phận trên quạt điện.

Với phương pháp đơn giản thông dụng bên trên, Odd Job hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng quạt điện một cách hiệu quả. Nếu có bất kỳ sự cố hư hỏng nào cần đến Thợ, hãy tìm ngay Thợ sửa phù hợp trên ứng dụng Odd Job để Thợ giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và đơn giản nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Oddjob Sơn nhà timtho

Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà cũ của mình vừa nhanh lại tiết kiệm. Cách duy nhất là hãy sơn lại những bức tường đã cũ. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp các bạn có cách sơn tường cũ đơn giản, tiết kiệm chi phí cho tường nhà đẹp như mới.

2021-11-25
lò vi sóng Oddjob timtho

Một trong những chức năng cơ bản của lò vi sóng là rã đông thực phẩm. Nhưng rã đông thế nào cho đúng cách không phải là ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm.

2021-11-24
camera Oddjob timtho

Khi gắn camera giám sát thì việc lựa chọn vị trí là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả quan sát và độ an toàn cho gia đình bạn. Dưới đây là những vị trí nên và không nên gắn camera giám sát. Cùng Odd Job tham khảo thông tin bên dưới nhé!

2021-11-23