NÊN CHỌN MÁY ĐIỀU HÒA HAY MÁY HÚT ẨM TRONG MÙA NỒM?

2022-03-09

Môi trường có quá nhiều độ ẩm luôn khiến con người cảm giác không thoải mái, an toàn, đặc biệt hơn nó khiến cho những dụng cụ xung quanh bạn không khô ráo, bốc mùi hôi và sinh ra vi khuẩn tao điều kiện phát triển nấm mốc…trầm trọng hơn nó còn khiến bạn gặp những căn bệnh về hô hấp chữa mãi không dứt. Vì vậy, nhu cầu sử dụng thiết bị hút ẩm tăng cao trong những tháng này. 

Thế nhưng, nên sử dụng điều hòa hay máy hút ẩm để giải quyết được nhu cầu này? Cùng xem so sánh ưu và nhược điểm giữa máy hút ẩm và điều hòa nhiệt độ không khí dưới đây nhé!

Khả năng hút ẩm

Máy hút ẩm lọc không khí là thiết bị hút ẩm chuyên dụng nên chắc chắn máy có khả năng hút ẩm cao hơn so với máy điều hòa, thời gian cân bằng ẩm nhanh và giữ được lâu ngay cả trong điều kiện độ ẩm quá lớn (trên 90%).

Tuy vậy thì máy điều hòa cũng có khả năng giảm độ ẩm trong nhà bạn bằng cách hút không khí ấm vào và đưa không khí đi qua một cuộn dây lạnh từ đó làm không khí khô hơn. Tuy nhiên do không có ẩm kế như máy hút ẩm nên độ ẩm trong phòng sẽ mau chóng tăng trở lại khi nhiệt độ phòng đạt đến mức lý tưởng.

Khả năng sấy khô quần áo

Cả 2 loại máy này đều có thể giúp quần áo khô nhanh trong thời gian ngắn như khác ở chỗ, máy hút ẩm thực hiện đồng thời cả việc hút ẩm trong căn phòng của bạn, vừa sấy khô quần áo. Trong khi đó, máy điều hòa chỉ có thể làm tốt một việc là sấy khô quần áo. Khi quần áo được sấy khô cũng là lúc độ ẩm trong phòng tăng lên nhanh chóng.

Điều hòa tạo khí mát, máy hút ẩm tạo khí nóng

Giống cơ chế hoạt động nhưng do đặt chung dàn nóng và dàn lạnh trên thân máy, không khí thoát ra từ máy hút ẩm sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ phòng. Chênh lệch này không quá lớn nhưng cũng khiến người dùng phải tăng cường sử dụng quạt làm mát cho phù hợp với những ngày nóng ẩm.

Với điều hòa, do dàn nóng đặt bên ngoài, không khí thoát ra trong phòng là khí mát. Đây cũng là lý do nhiều người sử dụng chế độ hút ẩm để làm mát do tốn ít điện hơn so với chế độ làm lạnh. Cách thức hoạt động này khó phù hợp trong thời tiết nồm ẩm vào đầu năm với nhiệt độ môi trường vẫn ở mức thấp.

Khả năng di chuyển của máy

Người dùng hoàn toàn có thể di chuyển máy hút ẩm tới mọi vị trí không gian trong nhà mà không lo chúng sẽ tốn diện tích hay khiến bạn di chuyển mệt nhọc. Với thiết kế ngày càng được cải thiện và nâng tầm đẳng cấp, máy hút ẩm nhiều khi còn tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như sự thân thiện cho ngôi nhà của bạn.

Trong khi đó, máy điều hòa chỉ thích hợp đặt tại vị trí cố định và làm việc trong một không gian nhất định. Do đó tại những vị trí ẩm ướt sâu của căn phòng, thiết bị này khó mà hút ẩm hiệu quả.

Mức độ an toàn

Máy điều hòa có khả năng giảm nhiệt độ ở mức rất thấp đáp ứng yêu cầu làm mát của con người. Tuy nhiên nó lại gây ra sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ và độ ẩm trong phòng với bên ngoài. Bởi vậy khi bước ra khỏi căn phòng đó, nhiều người có cảm giác bị sốc nhiệt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong khi đó máy hút ẩm hoạt động rất ổn định, chỉ có tác động trong điều chỉnh độ ẩm nên không gây chênh lệch nhiệt độ trong phòng, đảm bảo cho hệ hô hấp luôn khỏe mạnh.

Mức tiêu thụ điện năng

Máy hút ẩm có khả năng vận hành tự động và hoàn toàn tiết kiệm điện. Cơ chế tự động ngắt hoạt động khi bình nước đầy cũng giúp cho hệ thống máy được bảo trì tốt hơn.

Một máy hút ẩm gia đình có công suất hút ẩm 10-12 lít/ngày thì công suất tiêu thụ điện đạt 210-250W thấp hơn nhiều so với máy điều hòa (loại điều hòa 12.000 BTU) thì công suất tiêu thụ trung bình khoảng 1,1 -1,3 KW ( tức là mức tiêu thụ điện năng gấp khoảng 5 lần so với máy hút ẩm).

Với những ưu và nhược điểm trên, Odd Job hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17