NÊN DÙNG TÔN LẠNH MẠ KẼM HAY TÔN MÁT ĐỂ LỢP MÁI NHÀ?

2020-11-24

Dùng tôn để lợp mái đang là một xu hướng thịnh hành trong các công trình xây dựng ngày nay. Trên thị trường đang có rất nhiều loại tôn lợp khác nhau, tuy nhiên 2 loại tôn lạnh mạ kẽm và tôn mát được ưa chuộng hơn cả. Vậy đâu là loại tôn lợp phù hợp với ngôi nhà của chúng ta nhất?

Khái niệm tôn lạnh mạ kẽm và tôn mát

Tôn lạnh mạ kẽm là gì?

Tôn lạnh mạ kẽm (hay còn gọi là tôn lạnh) là một vật liệu có từ rất lâu và được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, nhà xưởng, nhà máy, trung tâm hội chợ,… Sản phẩm làm từ thép cán mỏng và được mạ hợp kim nhôm kẽm với tỉ lệ 55% nhôm, 43.5% kẽm và 1.5% silicon. Sở dĩ được gọi là tôn lạnh vì lớp mạ hợp kim giúp chống lại sự oxy hóa khử của môi trường bên ngoài, hạn chế tối đa tác động của môi trường xung quanh đặc biệt là nhiệt độ mặt trời, từ đó tạo sự mát mẻ và dễ chịu cho ngôi nhà của chúng ta.

Tôn lạnh mạ kẽm

Tôn mát là gì?

Tôn mát (hay còn gọi là tôn cách nhiệt PU) là loại tôn chống nóng được sử dụng rộng rãi không kém tôn lạnh. Tôn PU có cấu tạo 3 phần gồm: lớp tôn nền thường là tôn kẽm mạ màu, lớp thứ 2 là lớp PU cách nhiệt và lớp thứ 3 là lớp giấy bạc hỗ trợ chống ẩm và tăng cường cách nhiệt.

Tôn mát

Điểm giống và khác nhau giữa tôn lạnh mạ kẽm và tôn mát

Điểm giống nhau giữa tôn lạnh mạ kẽm và tôn mát

  • Cùng có lớp tôn mạ kẽm chống nóng
  • Khả năng cách nhiệt của 2 loại tôn đều tốt
  • Đều ứng dụng trong thi công vách phòng sạch
  • Được dùng trong thi công mái cách nhiệt nhà xưởng, làm nhà tạm và các công trình đơn giản

So sánh điểm khác nhau giữa 2 loại tôn

  • Về cấu tạo: Tôn mát được cấu thành từ 3 lớp còn tôn lạnh mạ kẽm chỉ cấu thành từ 1 lớp và được mạ kẽm sáng bóng nên tôn có khả năng phản xạ tối đa tia nắng từ mặt trời.
  • Giá thành: Tôn mát có giá thành cao còn tôn lạnh mạ kẽm có giá thành thấp hơn.
  • Chống cháy: Tôn mát có khả năng chống cháy còn tôn lạnh mạ kẽm thì không.
  • Khả năng cách âm/ cách nhiệt: Tôn mát cao hơn tôn lạnh mạ kẽm
  • Độ bền: Tôn mát có thời hạn sử dụng lâu hơn từ 20-40 năm còn tôn lạnh mạ kẽm chỉ được 10-30 năm
  • An toàn: Tôn mát có độ an toàn cao hơn, tôn lạnh mạ kẽm dễ bị tróc mái khi có lốc xoáy

Với những thông tin về đặc điểm của 2 loại tôn lạnh mạ kẽm và tôn mát ở trên. Oddjob hi vọng bạn sẽ tìm được loại tôn thích hợp với nhu cầu sử dụng cho ngôi nhà của mình.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17