NÊN TUYỂN GIÚP VIỆC NHÀ Ở LẠI HAY GIÚP VIỆC NHÀ THEO GIỜ?

2022-04-22

Cuộc sống tất bật tại các khu đô thị và các thành phố lớn khiến công việc và trách nhiệm của phụ nữ ngày khó chu toàn hơn. Khi mà vừa phải đi làm vừa phải giải quyết việc nhà khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, cuộc sống gia đình cũng từ đó xảy ra nhiều mâu thuẫn. Vì vậy, giải pháp tìm Người giúp việc cho gia đình là điều mà nhiều chị em đang hướng tới. 

Tuy nhiên, thị trường cung ứng Người giúp việc hiện tại cũng khá nhiều, việc chọn đúng Người giúp việc là điều không hề đơn giản và nên lựa chọn giữa Người giúp việc theo giờ hay ở lại cũng khiến nhiều người quan tâm. Vậy làm cách nào để chọn được Người giúp việc phù hợp nhất cho gia đình mình? Cùng Odd Job tham khảo thêm những thông tin bên dưới nha!

Ưu và nhược điểm của Người giúp việc ở lại

Ưu điểm

Người giúp việc ở lại mang tính chất cố định và lâu dài, gia chủ sẽ yên tâm và có sự tin tưởng hơn. Bên cạnh đó, Người giúp việc ở lại cũng có thể được xem như một “quản gia” trong gia đình vì không những đảm bảo cho nhà cửa sạch sẽ mà các cô còn kiêm luôn cả việc trông nom nhà cửa, tình trạng hay vị trí của các đồ dùng trong nhà các cô có thể còn rành và tường tận hơn cả chủ nhà.

Nhược điểm

Vì tính chất công việc ăn ngủ ở lại nên Người giúp việc có thể nắm bắt mọi bí mật trong nhà như chìa khóa, vị trí các đồ đạc cũng như biết rõ mọi “ngóc ngách” trong gia đình… Không gian riêng tư của gia chủ cũng không còn khi có Người giúp việc ở lại cùng với gia đình.

Công việc thường ngày trong nhà đều do Người giúp việc làm nên dễ dẫn đến việc gia chủ và những người trong nhà ỷ lại và phụ thuộc vào Người giúp việc. Vậy nên, khi Người giúp việc đau ốm hay có việc đột xuất thì chủ nhà khá vất vả để xoay sở việc nhà tạm thời hoặc khi gặp phải người bận việc gia đình và không làm nữa cũng sẽ gây bất lợi cho chủ nhà khi không thể tìm được người thay thế ngay, dẫn đến ảnh hưởng đến công việc của mình…

Ưu, nhược điểm của Người giúp việc theo giờ

Ưu điểm

Vì thời gian làm việc ngắn và thường có chủ nhà ở nhà nên sẽ dễ quản lý tài sản, giảm thiểu lo lắng về vấn đề mất cắp tài sản trong nhà. Bạn cũng có thể thoải mái thay đổi Người giúp việc mà không phải phụ thuộc bất cứ người cố định nào.

Người giúp việc chỉ đến làm việc theo giờ nên chủ nhà có thể có những khoảng không gian riêng tư tuyệt đối bên gia đình nhỏ của mình mà không lo có người lạ. Hơn nữa, gia chủ cũng không cần phải lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho Người giúp việc.

Gia chủ cũng hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp và đặt lịch hẹn với Người giúp việc theo giờ khi có nhu cầu nên sẽ không bị phụ thuộc về thời gian. Với hình thức này thì gia chủ luôn có Người giúp việc nhà dù là dịp Lễ tết hay cuối tuần.

Nhược điểm

Chi phí của Người giúp việc theo giờ sẽ cao hơn nếu gia chủ thuê lâu dài và thuê nhiều giờ trong ngày. Bên cạnh đó, vì là hình thức giúp việc theo giờ nên Người giúp việc có thể không cố định, gia chủ sẽ mất thời gian và gặp khó khăn trong việc tuyển chọn nhân viên, dễ xảy ra các trường hợp họ câu giờ cho hết thời gian hoặc làm nhanh ẩu cho xong việc…

Những lưu ý khi lựa chọn Người giúp việc ở lại và Người giúp việc theo giờ

Với Người giúp việc ở lại

  • Nhà cửa của bạn cần rộng rãi, có chỗ ở riêng cho người giúp việc giúp cho các thành viên trong gia đình và Người giúp việc có tâm lý thoải mái hơn khi ở cùng nhau trong một không gian
  • Phải tìm được Người giúp việc tin tưởng, biết rõ nguồn gốc điều đó sẽ giúp chúng ta hoàn toàn yên tâm tránh được rủi ro
  • Nếu gia đình có người già đau ốm hay trẻ nhỏ, cần một Người giúp việc ở lâu dài để có thể hiểu rõ tính tình, sở thích, tâm lý cũng như lộ trình chăm sóc phù hợp

Với Người giúp việc theo giờ

  • Nếu việc nhà không nhiều lắm thì nên chọn hình thức giúp việc theo giờ
  • Phải có cách quản lý phân phối thời gian hợp lý, biết cách bố trí Người giúp việc theo giờ để họ làm việc hiệu quả nhất
  • Tìm Người giúp việc tin tưởng, biết rõ nguồn gốc là điều quan trọng

Mỗi hình thức giúp việc trên đều sẽ có những ưu và nhược điểm nên tùy thuộc vào nhu cầu và từng hoàn cảnh của mỗi gia đình cần cân nhắc để chọn lựa cho phù hợp.

Nếu cần tìm Người giúp việc theo giờ, mở ứng dụng Odd Job và chọn cho mình một Người giúp việc ưng ý và phù hợp nhất cho gia đình của mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17