NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN CHO CẦU DAO TỔNG BỊ NHẢY LIÊN TỤC

2020-11-20

Cầu dao tổng (hay còn gọi là Aptomat hoặc CB) có chức năng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch hay thấp áp,… Nếu cầu dao tổng bị hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng theo. Và thông thường hiện tượng khiến điện trong gia đình bị gián đoạn là do cầu dao tổng bị nhảy liên tục. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này là gì?

Hiện tượng cầu dao tổng tự nhảy là cách mà thiết bị điện này bảo vệ nguồn điện được sử dụng trong gia đình, thế nhưng khi cầu dao tổng bị nhảy liên tục và xuất hiện kèm theo khói đen, mùi khét chứng tỏ hệ thống điện đã gặp trục trặc và chúng ta cần phải xử lý kịp thời.

Nguyên nhân do quá tải điện

Buổi tối đồng loạt nhiều gia đình sử dụng điện nhiều cùng một thời điểm cũng khiến cầu dao tổng bị nhảy liên tục
Buổi tối đồng loạt nhiều gia đình sử dụng điện nhiều cùng một thời điểm cũng khiến cầu dao tổng bị nhảy liên tục

Điện quá tải được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cầu dao tổng bị nhảy liên tục. Thông thường vào buổi tối đồng loạt nhiều gia đình sử dụng điện nhiều cùng một thời điểm và sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc khiến tổng tải tiêu thụ điện lớn hơn mức chịu tải của cầu dao tổng.

Cách khắc phục: Kiểm tra công suất tiêu thụ điện của thiết bị có lớn hơn công suất của cầu dao tổng hay không? Nếu lớn hơn chúng ta cần mua cầu dao tổng có công suất lớn hơn công suất của thiết bị để thay.

Do nguồn điện bị chập hoặc bị cháy

Cầu dao tổng bị cháy là vô cùng nguy hiểm. Vì thế, chúng ta cần xử lý aptomat vô cùng cẩn thận
Cầu dao tổng bị cháy là vô cùng nguy hiểm. Vì thế, chúng ta cần xử lý aptomat vô cùng cẩn thận

Nếu sự cố này xảy ra thì thực sự rất nguy hiểm cho việc sử dụng điện của cả gia đình. Nguyên nhân có thể do việc lắp đặt cầu dao tổng đấu dây sai hoặc do dây âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy áp hoặc hỏng cầu dao,… dẫn đến chập và cháy nổ.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại các thiết bị điện để kiểm tra, nếu cầu dao tổng bị nhảy ở thiết bị nào thì nên kiểm tra xem thiết bị đó có bị hở mối nối hay chập cháy, rò rỉ, đứt dây ngầm hay không; sau đó kiểm tra khắc phục sửa chữa lại. Nếu bạn không thể tự khắc phục được sự cố này thì cách tốt nhất nên tìm một người Thợ có chuyên môn về điện để có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Do cầu dao tổng bị hư

Khi đã loại trừ hết khả năng mà vẫn không tìm ra nguyên nhân thì rất có khả năng là do câu dao tổng bị hư
Khi đã loại trừ hết khả năng mà vẫn không tìm ra nguyên nhân thì rất có khả năng là do câu dao tổng bị hư

Nếu như đã kiểm tra cầu dao tổng và không phải do hai nguyên nhân trên thì có thể là do thiết bị đã bị hư. Cầu dao tổng cứ tự động nhảy sẽ làm cho công việc cũng như các hoạt động sử dụng điện trong gia đình bị gián đoạn. Ngoài ra, dây điện đi âm tường trong nhà đang bị hở, chạm hoặc tường quá ẩm cũng khiến cho dây nhiễm ẩm dẫn đến cầu dao tổng bị nhảy liên tục.

Cách khắc phục: 

  • Nối trực tiếp cầu dao tổng chống giật với nguồn điện đầu vào, tiến hành lắp từng hệ thống dây trong nhà vào đầu ra cầu dao này và chờ đợi
  • Kiểm tra các dây đến ổ cắm và các dây đến công tắc, các thiết bị chiếu sáng… Khi kiểm tra, đoạn dây nào bị dò, hỏng thì sẽ làm áp chống giật nhảy
  • Nếu nhà bạn sử dụng đường dây đi âm tường ống gà thông thường, chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong
  • Nếu dây âm tường được chôn trực tiếp vào tường, cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế hoặc bạn cũng có thể khoan tường đi một đường dây khác. Nếu như đường dây này không mấy quan trọng, chúng ta có thể bỏ hẳn mà không cần phải thay thế
Trường hợp nếu không xác định được nguyên nhân cũng như không thể tự mình sửa chữa được thì tốt hơn chúng ta nên liên hệ với những người Thợ có chuyên môn để giải quyết, vừa đảm bảo an toàn cũng như không sợ bị hư hỏng lại sau khi sửa chữa.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Oddjob Sơn nhà timtho

Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà cũ của mình vừa nhanh lại tiết kiệm. Cách duy nhất là hãy sơn lại những bức tường đã cũ. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp các bạn có cách sơn tường cũ đơn giản, tiết kiệm chi phí cho tường nhà đẹp như mới.

2021-11-25
lò vi sóng Oddjob timtho

Một trong những chức năng cơ bản của lò vi sóng là rã đông thực phẩm. Nhưng rã đông thế nào cho đúng cách không phải là ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm.

2021-11-24
camera Oddjob timtho

Khi gắn camera giám sát thì việc lựa chọn vị trí là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả quan sát và độ an toàn cho gia đình bạn. Dưới đây là những vị trí nên và không nên gắn camera giám sát. Cùng Odd Job tham khảo thông tin bên dưới nhé!

2021-11-23