NGUYÊN TẮC BẢO VỆ THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

2022-04-13

Mùa mưa bão thường đi kèm với những trận mưa dông, sấm chớp và lưu lượng mưa đã đến. Để chủ động phòng ngừa sự cố, tai nạn điện trong mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra thì chúng ta cần đảm bảo những nguyên tắc sử dụng thiết bị điện an toàn dưới đây nhé!

Kiểm tra hệ thống thiết bị điện trước mùa mưa bão

Khi có mưa bão, hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hệ thống điện nói riêng thường bị ảnh hưởng. Để hạn chế tối đa những sự cố điện xảy ra khi mưa bão, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nhất là kiểm tra, rà soát bảo dưỡng các thiết bị điện để nắm bắt tình hình sử dụng. Khi phát hiện các hư hỏng, cần kịp thời sửa chữa hoặc tìm Thợ điện khắc phục. Tránh sử dụng các thiết bị điện khi chưa được khắc phục những hư hỏng.

Với hệ thống dây điện trong nhà cũng nên kiểm tra thường xuyên, ngắt khi có mưa bão xảy ra để tránh chập cháy xảy ra sự cố nguy hiểm. Hệ thống dây điện âm tường sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên qua thời gian dài sử dụng cộng với mưa bão kéo dài dễ gây ẩm ướt, chập điện. Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra thường xuyên trước mùa mưa bão, thay vỏ bọc hoặc lõi dây điện nếu cần thiết.

Các thiết bị điện cũng nên được đem đi bảo hành, kiểm tra chất lượng cẩn thận trước mùa mưa bão để đảm bảo vẫn hoạt động bình thường. Không nên tiếp tục sử dụng các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng, chập điện. Không tự ý sửa chữa thiết bị điện khi không có đủ chuyên môn, kỹ thuật.

Ngắt nguồn điện của các thiết bị không cần thiết

Khi có dấu hiệu mưa dông bất thường, điều đầu tiên bạn cần làm, đó là kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng đến. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc… đều là những thiết bị rất dễ thu hút nguồn điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong mưa bão. 

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) cũng cần được ngắt khi trời mưa to, gió lớn.

Tuy nhiên, mưa dông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn tài sản.

Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo

Vào mùa mưa bão, rất có khả năng xảy ra ngập úng gây rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Do đó, nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt, lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

Tivi, lò nướng,… cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn đáng tiếc nếu không được để tại nơi khô ráo. Trong trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện và làm khô thiết bị hoặc đem đến bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau. Một điểm lưu ý là khi sử dụng các thiết bị điện bạn không nên để tay, chân ướt sờ vào các thiết bị điện đang hoạt động vì điều này có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cột thu sét, cột chống sét… Đây là những thiết bị rất cần thiết nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình bạn không “cháy khét lẹt” mùa mưa bão.

Thiên nhiên luôn luôn bất ngờ, do vậy việc sử dụng thiết bị điện trong mùa mưa bão cũng cần hết sức cẩn thận. Odd Job hi vọng một vài lưu ý trên đây sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong gia đình bạn nếu mưa bão xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17