NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP Ở CỬA CUỐN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

2021-12-08

Với sự tiện lợi cùng tính thẩm mỹ, cửa cuốn ngày càng trở thành lựa chọn của rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu lắp đặt cửa cho cửa hàng, gara ô tô hoặc nhà xưởng,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng giống như các loại cửa khác, có một số sự cố phát sinh khiến cửa cuốn không thể hoạt động hoặc hoạt động không được ổn định.

Để giúp bạn nhận biết được những sự cố hay xảy ra đối với cửa cuốn và cách xử lý như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về những điều này.

Cửa cuốn không kéo xuống được

Nguyên nhân của việc này chính là hành trình trượt quá đà thay vì dừng lại tại mép dưới lọt lòng ánh sáng như lập trình. Nhưng nó lại cuốn lên trên quá mức và lá đáy nằm trên hộp che lô cuốn nó không thể nào dẫn hướng cho toàn bộ thân cửa xuống

Khắc phục: kiểm tra lại toàn bộ rơle tự ngắt. Vệ sinh lại bụi nhiều khi motor không có nắp đậy làm kẹt vỡ bánh răng hành trình. Sau đó siết ốc lại đóng kín tránh bụi bặm sau này dính vào.

Cửa cuốn không hoạt động

Hiện tượng này xảy ra khi sự cố mất nguồn điện, cháy cầu chì động cơ, chết khởi động từ, ngắt mạch rơ le, hư bộ nhận tín hiệu.

Khắc phục: Kéo dây xích trong vòng 5 phút. Nếu là motor ống thì có tay quay như mái hiên. Còn với cửa cuốn tấm liền thì đơn giản rút chốt đẩy nhẹ nhàng.

Cửa cuốn kêu to

Trong quá trình vận hành, nếu cửa cuốn phát ra những tiếng kêu bất thường, đặc biệt là những tiếng kêu ken két khó chịu thì khả năng một số bộ phận trên cửa cuốn đang có vấn đề. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Nhông xích hoặc điểm tiếp xúc giữa ray và lá cửa đang bị khô dầu. Để xử lý, bạn hãy tiến hành tra dầu vào các điểm tiếp xúc này, sau  đó thử vận hành lại cửa cuốn xem được chưa.

Nếu cửa cuốn phát ra tiếng kêu khó chịu kèm theo việc cửa cuốn chạy chậm dần thì khả năng má phanh đang bị lỗi, bạn cần kiểm tra và cân chỉnh tăng giảm nhong đen trong má phanh.

Cửa cuốn không mở được

Với cửa cuốn kéo tay, nếu bạn dùng hết sức mà không kéo lên được điều này cho thấy cót lò xo trợ lực cho bạn đã đứt. Không còn cách nào khác là nối lò xo nếu đứt 5-10cm ,còn nhiều quá hay cốt yếu thì thay mới là tốt nhất.

Với cửa cuốn motor thì nghe tiếng motor có chạy nhưng cửa vẫn đứng im bởi vì nó đã đứt mất lá bám đầu trục.

Khắc phục: kích cửa vào bên trong định vị bắn lại lá vào trục cuốn. Sau đó chỉnh lại hành trình.

Cửa cuốn bị kẹt

Đa phần trường hợp này mắc vào ray tại vị trí bàn trượt hoặc lá trôi ngang mắc vào lắc phụ có thể làm nghiêng một bên bung lá ra ngoài.

Khắc phục: chỉnh lá cân bằng ,gia công lại bàn trượt. Nếu cửa cuốn sắt thì thêm dầu mỡ cho trôi xuống trơn chu hơn.

Cửa cuốn đóng không xuống hết

Có hai nguyên nhân mà thông thường nhất là sai hành trình. Còn lại lá biến dạng cong, móp không xuống được.

Cửa cuốn tự động đóng mở khi không bấm điều khiển

Nguyên nhân chính là chập hệ thống remote, dây công tắc bấm tường vì ẩm ướt trời mưa hay dây nguồn chôn vào tường bị mục nát.

Khắc phục: lắp đặt các bộ phận trên tại những nơi cao ráo thoáng mát. Không nên lắp cửa cuốn ngoài trời rất nguy hiểm cho việc này.

Cửa cuốn sập trục tuôn lá

Nguyên nhân cửa cuốn có kích thước lớn nhưng khâu lắp đặt chưa đạt yêu cầu như thiếu: chống chéo khóa hai bên lắc ,trục quá mỏng làm gẫy vị trí mối hàn.

Khắc phục: tháo toàn bộ thân cửa xuống gia công lại. Sau đó tăng cường chống chéo an toàn bằng sắt. Còn ống tùy vào từng cửa để thay ống phi 114 hay 140 với độ dày 1.6-2.5mm.

Cửa cuốn tự động trôi xuống khi dừng lại

Khắc phục: lâu ngày bố thắng bị mài mòn không còn hãm nổi nữa và tự động trôi xuống và không còn cách nào khác dán lại bố.

Cửa cuốn không điều khiển được

Nếu bấm remote thấy đèn tín hiệu yếu nhưng công tắc bấm tường vẫn ok thì chắc chắn hết pin, còn không thì có một số nguyên nhân thường thấy như hư điều khiển, hộp tín hiệu, khởi động từ.

Cửa cuốn bung lá ra ngoài

Có thể một vài lá hoặc đôi khi cả mảng và rớt xuống. Nếu máng ray âm thì rất khó khăn đôi khi phải tháo hộp che lẫn trần thạch cao nếu có với nhà ở.

Bình lưu điện không hoạt động khi cúp điện

Hai trường hợp thông thường là bình ắc quy bị trai hoặc cùng lên không còn khả năng tích điện. Một số ít xảy ra là cháy bo mạch, biến thế.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở cửa cuốn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Với những biện pháp khắc phục cửa cuốn bị hỏng trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tự sửa cửa cuốn.

Nếu cần sự hỗ trợ từ Thợ sửa cửa cuốn, bạn có thể tìm kiếm Thợ sửa một cách nhanh chóng và dễ dàng ngay trên ứng dụng Odd Job.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17