NHỮNG SỰ CỐ BÌNH NÓNG LẠNH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN NHẤT!

2020-11-24

Bình nóng lạnh ngày nay được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình. Việc xảy ra những sự cố như nước không nóng, rò rỉ nước hay bình nóng lạnh không hoạt động,… sẽ gây ra những bất tiện cho người dùng, đặc biệt vào những ngày trời lạnh và nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh sẽ nhiều hơn. Vậy khi có những sự cố xảy ra với bình nóng lạnh thì chúng ta nên xử lý như thế nào?

Những sự cố thường xảy ra trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một thiết bị tương đối bền vì nó được thiết kế với cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các thiết bị này vẫn có thể xảy ra các sự cố và cần được khắc phục. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, chúng ta nên tìm hiểu và biết cách khắc phục sự cố đó một cách nhanh chóng.

Bình nóng lạnh không làm nước nóng

Khi bình đã bật và đèn báo hiệu sự hoạt động của bình đều sáng nhưng nước lại không được làm nóng, thì khả năng cao là thanh đốt của bình đã hỏng hoặc có quá nhiều cặn bám vào xung quanh thanh đốt nên không thể làm nóng nước. Thanh đốt bị đóng cặn lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến thanh đốt hỏng hoặc rò điện, vì vậy chúng ta nên sử dụng nguồn nước sạch và ít tạp chất để dùng cho bình nóng lạnh, để đảm bảo tuổi thọ của bình được lâu hơn.

Nếu thanh đốt bị hỏng, chỉ cần kiểm tra và thay thế thanh đốt hoặc liên hệ các trung tâm bảo hành hay trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ sửa chữa và thay thế.

Bình nóng lạnh bị rỉ nước

Đây là sự cố của hầu hết các bình nóng lạnh đã được sử dụng trong thời gian dài mà chưa được bảo dưỡng định kỳ. Do được cấu tạo bên trong có thanh magie, lớp cách điện của thanh này bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước. Cách phòng tránh và khắc phục đơn giản cho sự cố này là: 

  • Nên thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ, thay thanh magie
  • Không sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan, nước nhiễm phèn cho bình nóng lạnh
  • Sử dụng những loại bình nóng lạnh có cấu tạo tráng men theo công nghệ mới, men được tráng sâu vào những vị trí mối hàn giúp tăng tuổi thọ bình chứa lên nhiều lần

Sự cố khi sử dụng bình nóng lạnh (Nguồn: internet)

Bình nóng lạnh bị rò điện

Khi các thiết bị bị rò điện có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng. Sự cố này xảy ra do nhiều nguyên nhân: lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây ra rò điện ra nguồn nước, rò rỉ nguồn điện do va chạm, kéo dây điện quá căng, chuột cắn dây, máy bị rỉ nước vào nguồn điện, hỏng bo mạch chính do sử dụng máy lâu…

Để khắc phục sự cố trên, chúng ta thực hiện ngắt nguồn điện, tìm ra nguyên nhân rò điện để khắc phục thiết bị, lắp CB chống giật và nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh ngay nếu chưa lắp.

Bình nóng lạnh quá tải

Hầu hết các gia đình đều để điện 24/24 đối với bình nóng lạnh bởi với suy nghĩ trong thiết bị có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, có tác dụng tự động ngắt điện khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải cho thanh đun đồng thời cũng làm góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình.

Cách khắc phục sự cố trên là thay thế các bộ phận bị hư hỏng, đồng thời ngắt điện bình nóng lạnh khi không dùng đến. Nếu không thể tự mình thay thế hoặc khắc phục  sự cố thì nên gọi Thợ có kinh nghiệm đến kiểm tra và khắc phục giúp chúng ta.

Bình nóng lạnh bị quá tải (Nguồn: internet)

Bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Bình nóng lạnh khi sử dụng lâu ngày sẽ có cặn bám xung quanh và dưới đáy các thiết bị bên trong, dẫn đến sản phẩm bị phát ra tiếng ồn khi sử dụng. Để xử lý sự cố này, chúng ta chỉ cần sục rửa bình nóng lạnh cẩn thận và cọ sạch lớp cặn bám trên thanh đốt và ống dẫn của bình thì tiếng ồn sẽ được cải thiện.

Vòi sen chảy nước không đều

Sự cố này có thể do nguồn nước yếu và trong giờ cao điểm mọi người sử dụng nhiều nên nước sẽ yếu, và có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực nếu bình nóng lạnh chưa có. 

Tuy nhiên, vòi sen không chảy đều khi dùng bình nóng lạnh cũng có thể là do vòi bị kẹt vì cặn bẩn trong nước, lỗ vòi xuất hiện những bám gỉ sét màu vàng. Trong trường hợp này, chúng ta nên mở đầu vòi sen ra, lau sạch sẽ phía bên trong, sau đó lắp lại và sử dụng bình thường, hoặc bạn có thể ngâm vòi sen trong giấm ăn qua đêm, cặn bã sẽ biến mất một cách dễ dàng.

Vòi sen chảy nước không đều (Nguồn: internet)

Thanh nhiệt bị đóng cặn

Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày dẫn đến hiện tượng không làm nóng được nước, nhiệt độ thanh nhiệt càng tăng cao làm cho cát thạch anh bên trong giãn ra gây nở và nứt vỡ lớp cặn bám và làm nứt vỏ cách điện của thanh điện trở, rò rỉ điện ra nước. Bên cạnh đó, lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

Cách khắc phục đơn giản cho sự cố này là nên bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ. Nếu sử dụng bình nóng lạnh nhiều hoặc sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn thì chế độ bảo dưỡng nên là 2 lần/năm hoặc 1 lần/năm nếu dùng ít và nước sử dụng là nước máy sạch.

Trên đây là một vài sự cố thường hay xảy ra đối với bình nóng lạnh, những chia sẻ trên đây sẽ giúp chúng ta biết cách phát hiện và xử lý một cách kịp thời. Nếu như không thể xác định được lỗi và không thể tự sửa thì cách tốt nhất là chúng ta nên tìm một người Thợ có kinh nghiệm để giúp chúng ta xử lý nhanh chóng và an toàn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17