THIẾT BỊ ĐIỆN HỎNG OAN VÌ LÂU NGÀY KHÔNG ĐƯỢC VỆ SINH

2021-10-06

Thiết bị điện trong gia đình hầu như luôn hoạt động hết công suất của nó bất kể là mùa nào trong năm. Chính vì vậy mà việc hỏng hóc cũng dễ dàng xảy ra, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp thiết bị hỏng vì “quá bẩn” do lâu ngày không được vệ sinh.

Máy giặt không thể vắt được vì bẩn

Đã có khách hàng phải bỏ ra 700,000đ thay vòng bi khác cho máy giặt chỉ vì máy giặt quá bẩn, làm kẹt động cơ gây ra hiện tượng máy không vắt được. Khi động cơ vẫn cố gắng quay tạo sức ép khiến vòng bi bên trong bị vỡ. Đây là hệ quả của việc người dùng lâu ngày không vệ sinh lồng giặt, chỉ lau và vệ sinh bên ngoài.

Thường xuyên vệ sinh lồng giặt để tránh kẹt động cơ và bể vòng bi bên trong

Bùn đóng dày ở vành cửa máy giặt

Trong một trường hợp khác, chủ nhà đã “khám phá” ra cả lớp bùn đóng bánh dày lúc thử thò tay vào vành cửa máy giặt lồng ngang nhà mình. Lý giải cho nguyên nhân, chủ nhà chia sẻ rằng, chị vẫn giặt không tải để làm làm sạch lồng giặt, rồi xả nước ở hệ thống lọc như hướng dẫn và tưởng chỉ thế là đủ.

Hệ quả là khi kiểm tra, chị thấy rêu mọc đầy ở vành cửa, màu đen sì đến phát sợ. Khi đó, chị lấy nước rửa, lau chùi gần 1 tiếng đồng hồ mới sạch. Đây là lần cảnh tỉnh đáng nhớ mà chị nhận được khi sử dụng các thiết bị điện nói chung.

Máy hút bụi cũng cần được vệ sinh

Máy hút bụi là thiết bị điện được sử dụng thường xuyên. Có thể dùng hơn 1 lần/ngày. Đa số khi sử dụng xong, sau 3-4 lần hút bụi, người dùng sẽ lấy bộ lọc ra để xả tóc và rác thô. Tuy nhiên, nhiều người sẽ không biết việc bên trong ngoài ngăn đựng rác thô còn có một khoang gồm nhiều nếp gấp chứa toàn bụi mịn. Khi bụi nhét đầy các kẽ đó, máy hút bụi sẽ không thể hút sạch bụi dù bật chế độ to hết cỡ, lại có tiếng kêu ù ù đinh tai. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh máy hút bụi kỹ sau 2-3 lần sử dụng nhé!

Cần chú ý đến việc vệ sinh máy hút bụi kỹ sau 2-3 lần sử dụng

Bật điều hòa mãi không mát vì bẩn

Nhắc đến thiết bị điện không thể không nhắc đến điều hòa. Ở nhiều gia đình vẫn không hề tìm được nguyên do vì sao mà bật điều hòa hết công suất mà mãi không mát. Lý do đơn giản vì có thể cánh quạt, bộ dàn lạnh của điều hòa đã hỏng vì lâu ngày không được vệ sinh, bụi bám thành từng mảng nên không tỏa mát được.

Điều hòa không được vệ sinh định kỳ là nguyên nhân máy được bật hết công suất vẫn không mát

Trên đây chỉ là một vài trường hợp thiết bị điện bị hư hỏng chỉ vì…quá bẩn. Thực tế trong quá trình sửa chữa, Thợ đã nhận ra, đa số các gia đình chỉ khi thiết bị điện bị hỏng mới gọi thợ sửa chữa chứ không bảo dưỡng, vệ sinh trước đó. Theo Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, nguyên trưởng khoa thiết bị điện, điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, các thiết bị điện trong gia đình khi quá bẩn thì không chỉ dễ hư hỏng mà còn gây tốn điện và hại cho sức khỏe người dùng. Ví dụ khi điều hoà nhiều bụi bẩn thì không khí tỏa ra thậm chí còn ô nhiễm. Máy giặt bị đọng bùn, rêu mốc cũng khiến quần áo giặt không được sạch sẽ, có mùi, nhiễm nấm mốc.

Các chuyên gia cho biết, khi vệ sinh các thiết bị điện, người tiêu dùng cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời cân nhắc cái nào mình có thể tự làm và cái nào cần thợ chuyên nghiệp. Chẳng hạn: Bạn có thể tự lau chùi quạt điện, tủ lạnh nhưng nên gọi thợ bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa nếu không hiểu rõ về thiết bị này. Ngay lúc mua thiết bị, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và yêu cầu nhà cung cấp tư vấn cách vệ sinh, bảo dưỡng cụ thể với từng loại máy móc.

Nếu bạn đang cần tìm Thợ sửa chữa, khắc phục các thiết bị điện cho gia đình mình, hãy tải ngay ứng dụng Odd Job và đặt lịch hẹn cùng Thợ trên Odd Job để giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và đơn giản nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nạp lúa Oddjob timtho

Để thanh toán App Store trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể thiết lập Ví MoMo làm phương thức thanh toán cho ID Apple của bạn.

2022-07-13
dọn nhà Oddjob timtho

Những thói quen xấu trong việc vệ sinh nhà ở sẽ làm bạn cảm thấy mất thời gian và mệt mỏi. Chỉ cần sửa được những thói quen sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc dọn dẹp căn nhà của mình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao.

2022-06-22
Oddjob thợ sửa nhà timtho

Cũng không thể phủ nhận được thiết kế nhà vệ sinh cũng là một trong những phần rất quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể, hài hoà của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh nếu không lưu ý những điều dưới đây, gia chủ sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu mà sự cố tại khu vực nhà vệ sinh mang đến.

2022-06-17